1
Bạn cần hỗ trợ?
TẠO LẬP MÔ HÌNH KINH DOANH CÁ NHÂN - SÁCH HAY CHO KHỞI NGHIỆP

TẠO LẬP MÔ HÌNH KINH DOANH CÁ NHÂN – SÁCH HAY CHO KHỞI NGHIỆP

“Mô hình kinh doanh cá nhân” Là một tựa đề khá lý thú đối với một cuốn sách. Đối với hầu hết chúng ta, mô hình kinh doanh thường được hiểu là phương tiện mà một công ty dùng để miêu tả những mục đích, sản phẩm, dịch vụ, cơ sở khách hàng, tình hình tài chính và các vấn đề tương tự của mình, qua đó nhằm giải thích cách thức kiếm tiền của họ. Ít khi chúng ta coi bản thân mình là một mô hình kinh doanh. Thế nhưng Tim Clark, tác giả chính của cuốn sách này, đã có một ý tưởng hết sức mới mẻ: tại sao chúng ta không thể áp dụng bức vẽ trong cuốn Tạo lập Mô hình Kinh doanh đang được ứng dụng rộng rãi trong giới kinh doanh vào các trường hợp cá nhân? Kết quả là, các tác giả cùng với 328 cá nhân khác thuộc đủ mọi tầng lớp xã hội khác nhau trên thế giới đã phát hiện ra rằng bức vẽ tạo lập mô hình kinh doanh nổi tiếng kia cũng phát huy hiệu quả và tác dụng không kém khi được sử dụng làm “mô hình kinh doanh cá nhân.” Suy cho cùng thì mỗi cá nhân chúng ta đều có thể được coi là một công ty một – người.

Tuy nhiên, có lẽ là hơi kỳ cục khi vận dụng một khung mô hình được xây dựng dựa trên những khái niệm thuần túy sử dụng trong môi trường kinh doanh như tuyên bố giá trị, phân khúc và các mối quan hệ khách hàng, các nguồn lực và kênh liên lạc chính, cơ cấu chi phí và dòng thu nhập để đánh giá hoặc tái sáng tạo sự nghiệp của một con người.

Trên cương vị cá nhân, chúng ta thường có xu hướng nghĩ về mình như là một người lao động hiệu quả, một người bạn đời đáng quý, một người tình nguyện đáng được trân trọng…nhưng có lẽ chưa ai từng nghĩ mình là một “người cung cấp giá trị” cả. Tương tự, chúng ta cũng đã quen với việc coi học vấn, kinh nghiệm làm việc và những kỹ năng hay năng lực của mình là những thông tin cá nhân để có thể tự hào đưa vào bản sơ yếu lý lịch hay trên các tài khoản Linkedln hay Facebook. Ít khi chúng ta nghĩ rằng đó chính là những “nguồn lực chính” có thể tạo doanh thu và đòi hỏi chi phí đầu tư.

Nhưng những tác giả của cuốn sách này, bằng cách nào đó, đã biến mô hình kinh doanh cho công ty thành mô hình kinh doanh cá nhân một cách rất nghệ thuật. Họ chỉ dựa vào một bộ công cụ và các kỹ thuật được các chuyên gia trong lĩnh vực lập kế hoạch phát triển sự nghiệp sử dụng để hướng dẫn chúng ta thực hiện quá trình tự khám phá bản thân.

Nhất quán với phương pháp trực quan của mình cũng như với cấu trúc quen thuộc của bức vẽ, Clark, Osterwalder và Pigneur đã soạn ra một loạt các bài tập trực quan đơn giản và có trình tự nhằm giúp độc giả:

Suy ngẫm: Tôi là ai? Đâu là những bước thăng trầm trong cuộc đời tôi cho đến thời điểm này? Tôi đã sử dụng thời gian của mình như thế nào? Đâu là mục đích trong cuộc sống và sự nghiệp của tôi? Làm thế nào để có thể tìm được một hoạt động phù hợp với tính cách, sở thích và sở trường của tôi?

Điều chỉnh: Tôi có thể nhìn nhận công việc tương lai của mình khác với bây giờ ra sao? Tôi có thể thiết kế một mô hình kinh doanh cá nhân như thế nào để giúp tôi thực hiện được niềm đam mê thực thụ của mình? Liệu tôi có thể thu hẹp khoảng cách giữa mô hình hiện tại và mô hình lý tưởng của mình hay không?

Hành động: Làm sao để biết mô hình mới của tôi có hiệu quả không? Tôi nên thử những ý tưởng của mình với ai trước? Làm thế nào để tôi được tiến cử với những người mới và để chứng tỏ cho họ thấy rằng tôi mang lại giá trị cho họ? Tôi cần biết điều gì từ các khách hàng và đối tác tiềm năng của mình? Những phương pháp và kỹ thuật được nêu lên trong cuốn sách này sẽ giúp mở rộng nhãn quan của chúng ta về chính bản thân mình.

Những phương pháp và kỹ thuật được nêu lên trong cuốn sách này sẽ giúp mở rộng nhãn quan của chúng ta về chính bản thân mình. Việc lập kế hoạch phát triển sự nghiệp có thể được đưa vào trong bối cảnh của những chi phí và doanh thu. Chi phí không đơn thuần chỉ là thời gian và tiền bạc mà chúng ta đầu tư cho giáo dục hay thời gian mà chúng ta cống hiến cho công ty mình đang làm việc. Chi phí còn bao gồm cả thời gian cơ hội – tức thời gian mà lẽ ra chúng ta đã có thể sử dụng cho các hoạt động khác trong cuộc sống. Stress cũng là một yếu tố quan trọng cần xét đến. Tương tự như vậy, doanh thu cũng không đơn thuần về lương thưởng mà còn bao gồm cả sự hài lòng cá nhân, thời gian với gia đình và bất kỳ loại lợi ích nào mà chúng ta cho là quan trọng…

Tùy theo sức sáng tạo và hoài bão của các bạn, kho ý tưởng để xây dựng một con người mới của bạn có lẽ sẽ không bao giờ cạn kiệt. Nhưng việc thực hiện các ý tưởng đó không phải là không có những thách thức đi kèm. Các tác giả đã nêu rõ rằng bạn có thể lấy khung mô hình làm một phép thử để thẩm định và kiểm chứng một số ý tưởng của mình. Nhưng sau khi đã xây dựng được một mô hình sự nghiệp vừa ý, bạn vẫn cần phải tìm cách biến nó thành thực tế…THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA HAUGROUP - HAU.VN


1. Telegram Channel: https://t.me/haugroup_channel

2. Telegram Group Chat: https://t.me/haugroup

3. Mua bán USDT, BTC, ETH,... : https://t.me/muabanhaugroup


4. Fanpage: https://www.fb.com/groups/haugroup/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *