Sắp Xếp Thời Gian Học Tiếng Anh Sao Cho Hiệu Quả Nhất ?

Bạn thường phân bổ thời gian của mình như nào cho công việc, học tập,vui chơi giải trí? Cụ thể ở đây là bạn sắp xếp thời gian như nào để học tiếng Anh? Một ngày có 24h nhưng dường như chúng chưa bao giờ đủ với chúng ta. Tuy thế cùng một quỹ thời gian như vậy nhưng có người sắp xếp sử dụng rất hiệu quả, có người lại không. Tại sao lại vậy? Dưới đây là cách sắp xếp thời gian học của mình, bạn có thể tham khảo nhé.

1. Thường xuyên xem lại cách sử dụng thời gian trong một ngày

Thời gian của mình thì do mình quyết định sử dụng. Bạn nên có thời gian biểu ghi rõ các công việc chính cần làm hàng ngày. Bạn biết không theo nghiên cứu thì mỗi ngày mỗi người sẽ lãng phí trung bình khoảng 2 giờ đồng hồ vào các việc linh tinh như lướt facebook, zalo như chỉ để giết thời gian, xem ti vi,… Và mình cũng thường bị cuốn vào việc lướt facebook không kiểm soát được, không mang lại ích lợi gì. Sẽ thế nào nếu bạn dành 1 nửa số thời gian đó mỗi ngày để học tiếng Anh? Chỉ sau khoảng 6 tháng bạn có thể giao tiếp trôi chảy. Chính vì thế bạn cần phải xem xét thật kỹ lại cách sử dụng thời gian của mình và có phương án sử dụng nó hiệu quả.

2. Một số mẹo nhỏ giúp mình sắp xếp thời gian học

* Tạo to-do-list những việc phải làm
* Sắp xếp thời gian học cố định trong ngày
* Mình thường hỏi liệu mỗi lần học khoảng 50 phút có được không? Mình có thể học trong bao lâu mà không cần nghỉ?
* Có tổng kết và updates sau mỗi tuần.
* Việc gì quan trọng hơn thì làm trước, việc nào kém quan trọng thì làm sau.
* Học ở những nơi mà mình ít bị phân tán để có được sự tập trung cao độ.
* Xem qua các tài liệu và bài đọc trước giờ học.
* Xem qua các tài liệu ngay sau giờ học.
* Review lại nhiều lần các bài học, thời gian review có thể diễn ra bất cứ khi nào trong ngày không cố định.

3. Mục tiêu là gì?

Học gì, làm gì cũng cần phải có mục tiêu cụ thể. Mình đặt những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ như giao tiếp trôi chảy với người bản ngữ trong vòng 6 tháng. Đọc được sách truyện tiếng Anh trong vòng 1 năm. Hay mục tiêu 6.5 IELTS trong vòng 1,5 năm… Sau đó mình chia ra các mục tiêu nhỏ hơn, ví dụ 3 tháng đầu mình phải chỉnh sửa được phát âm và lối nói sai trọng âm, 1 tháng sau luyện nói câu có ngữ điệu, 2 tháng còn lại luyện giao tiếp bằng tiếng Anh…
Ban đầu mình set thời gian học cố định mỗi ngày là 2 giờ, học vào buổi tối. Tuy vậy sau một thời gian học như thế mình bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, hơn nữa nhiều hôm mình bận buổi tối hoặc đi chơi thì hôm đó coi như mình không học được gì. Vậy là mình đã điều chỉnh thời gian học. Vẫn học mỗi ngày 2 giờ nhưng không cố định vào buổi tối nữa mà chia nhỏ ra học trong 1 ngày. Ví dụ 30 phút sáng, 30 phút trưa, 1 giờ buổi tối, mình có thể điều chỉnh để phù hợp với từng ngày. Và thấy cách này hiệu quả hơn và mình tiếp xúc được với tiếng Anh đều trong cả ngày.

About Team Member

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *