Muốn thành công, đừng làm việc quá chăm chỉ

“Không nên làm việc quá chăm chỉ”, điều này nghe có vẻ ngược đời và phi lý. Nhưng bình tĩnh nhé, đọc ngay xem 4 lí do bạn không nên làm việc chăm chỉ dưới đây để xem mình có nên thay đổi lại suy nghĩ không.

Suy nghĩ làm việc chăm chỉ đồng nghĩa với năng suất cao đã dần đi vào dĩ vãng khi thuật ngữ “Millenniel” ra đời. Millenniel không vùi đầu vào làm việc từ 10 đến 12 giờ mỗi ngày mà lấy kết quả công việc làm thước đo đánh giá sự hiệu quả. Họ quan niệm có thể làm việc ngoài văn phòng, ngồi ở quán café bên đường nhưng vẫn giải quyết được công việc một cách nhanh chóng, kịp thời để đạt được kết quả mong muốn. Quan niệm này khó có thể được những người có suy nghĩ cổ hủ chấp nhận. Nhưng hãy khám phá ngay 4 lí do dưới đây để biết vì sao không nên lúc nào cũng chỉ xoay quanh công việc và công việc.

Năng suất lao động giảm khi làm việc liên tục nhiều giờ

Chuẩn mực làm việc từ ngàn năm qua là làm việc chăm chỉ từ sáng sớm đến đêm khuya. Tuy nhiên, nghiên cứu của Henry Ford năm 1926 đã phá vỡ quan niệm đó. Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng năng suất lao động cao hơn hẳn khi giảm xuống làm việc 8 giờ mỗi ngày và 5 ngày trong tuần. Còn làm việc ngoài khung giờ đó thì doanh nghiệp phải trả thêm tiền làm quá giờ cho nhân viên. Cho đến nay, nghiên cứu này của Henry vẫn góp phần rất quan trọng vào việc quy định số ngày và số giờ làm việc trong tuần.

​Một nghiên cứu khác của quân đội Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng ngoài mất ngủ thì làm việc liên tục nhiều giờ cũng gây ảnh hưởng xấu tới khả năng học hỏi, khả năng nhận thức của con người.

Do đó, bạn không nên ngồi lỳ mãi ở văn phòng khi người khác đã tan làm đúng giờ vì thực tế là năng suất làm việc và khả năng suy nghĩ, tập trung của bạn cũng giảm đi đáng kể.

Sự thăng tiến không phụ thuộc vào số giờ làm việc

Suy nghĩ truyền thống kiểu “Nếu làm việc chăm chỉ, ở lại văn phòng đến tối khuya, bận rộn cả ngày đến nỗi không có thời gian uống nước sẽ giúp bạn thăng tiến” nên được gạt bỏ.

Vì thực tế là, sếp của bạn không đánh giá quá cao sự chăm chỉ và lượng thời gian lớn mà bạn bỏ ra cho công việc. Họ có thể so sánh bạn với một vài đồng nghiệp khác và đặt ra câu hỏi vì sao với cùng một lượng công việc mà đồng nghiệp kia chỉ tốn một nửa thời gian so với bạn để hoàn thành chúng. Trong khi đó bạn mất quá nhiều công sức mà lại chưa mang lại hiệu quả gì. Từ sự so sánh này, bạn sẽ gặp bất lợi nhiều hơn với đồng nghiệp trong cuộc đua thăng chức.

Hãy luôn nhớ rằng thời gian làm việc dài không quan trọng với ông chủ của bạn, quan trọng là bạn làm việc hiệu quả và mang lại lợi nhuận lớn cho công ty. Đó mới chính là yếu tố chính giúp bạn được cân nhắc lên vị trí cao hơn trong công việc.

Không biết ưu tiên việc gì khi đảm nhận quá nhiều việc

Dường như mọi người đều nghĩ là làm càng nhiều việc thì khả năng của bạn càng được chứng tỏ và bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Ông chủ của bạn có thể chỉ đánh giá cao khi bạn đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng và luôn nhận lời khi giao nhiệm vụ cho bạn.

Vì thế, bạn cần biết cách ưu tiên những việc quan trọng và nói “KHÔNG” với những việc gây lãng phí thời gian mà không mang lại kết quả gì. Hãy nhớ lời tỉ phú Warren Buffet từng nói: “Sự khác biệt giữa người thành công và những người rất thành công là những người rất thành công sẽ nói “KHÔNG” với hầu hết mọi thứ”.

Không tham gia được các hoạt động chung của công ty

Đây được gọi là những người “nghiện công việc”. Họ từ chối tham gia các hoạt động vui chơi, giao lưu ở nơi làm việc vì sợ lãng phí thời gian của công ty. Thế nên có khi họ sẽ ăn trưa ở ngay bàn làm việc, từ chối nghỉ ngơi ở phòng nghỉ trong công ty…

Tuy nhiên những việc đó không khiến họ được đánh giá cao. Ngược lại còn làm họ mang tiếng khó gần, không thân thiện và “đi ngược chiều gió” so với mọi người.

Thực tế là cơ thể không được nghỉ ngơi sau thời gian làm việc buổi sáng thì năng suất buổi chiều cũng giảm đi đáng kể. Từ đó họ có thể phải ở lại muộn hơn để giải quyết công việc còn tồn đọng trong khi mọi người đã tan làm. Đó là một vòng luẩn quẩn khó tránh nếu không có sự sắp xếp và nghỉ ngơi hợp lý.

Nên nhớ rằng ngay cả những người thành công nhất thế giới hay những vĩ nhân cũng cần có lúc nghỉ ngơi. Đơn cử như Thủ tướng Anh, Winston Churchill, cũng có thói quen ngủ trưa và không ai được phép làm phiền ông lúc đó. Ông cũng nhấn mạnh rằng, nhờ có thời gian nghỉ trưa mà ông làm việc hiệu quả hơn hẳn.

Từ những lí do trên đây, hãy suy nghĩ tích cực và xây dựng cho mình kế hoạch làm việc HỊÊU QUẢ và THÔNG MINH chứ không chỉ là CHĂM CHỈ để xứng đáng nhận được những phần thưởng xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra.

About Team Member

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *