Monad là gì? Hướng dẫn săn airdrop dự án Monad

1. Monad là gì?

Monad là một dự án công nghệ blockchain Layer 1 dựa trên cơ chế Proof of Stake, mục tiêu là cung cấp hiệu suất và tương thích cao với môi trường EVM (Ethereum Virtual Machine). Điểm đặc biệt của Monad là việc sử dụng cơ chế Parallel Execution (thực thi song song), giúp mạng lưới có khả năng xử lý tới 10.000 giao dịch mỗi giây, tăng cường khả năng mở rộng và hiệu suất của hệ thống.

Tính năng Parallel Execution cho phép xử lý nhiều giao dịch cùng lúc một cách hiệu quả. Mục tiêu của Monad là giúp người dùng tiết kiệm thời gian bằng cách không cần phải chờ đợi từng giao dịch được xác nhận một cách tuần tự như các blockchain EVM khác.

2. Hệ sinh thái

Hệ sinh thái của Monad đang phát triển mạnh mẽ, với nhiều dự án đáng chú ý như:

 • DeFi: Wombat Exchange, Ambient, iZUMi Finance,…
 • Cơ sở hạ tầng: Wormhole, LayerZero, Pyth Network, Axelar Network,…
 • Game: OmniX, BlockNads, Monadians,…
 • Ví thanh toán/Wallet: MetaMask, Rabby Wallet, Sphere.

Monad, là một blockchain Layer 1, đang thu hút sự chú ý với sự phát triển của mình, và việc phân tích công nghệ sẽ làm nổi bật tiềm năng thực sự của dự án.

3. Công nghệ nổi bật

3.1. Parallel Execution và MonadDb

 • Monad sử dụng Parallel Execution để xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc, khác biệt với Ethereum chỉ xử lý từng giao dịch một.
 • Đảm bảo tính chính xác của kết quả thông qua phương pháp optimistic execution.
 • MonadDb, một cơ sở dữ liệu tùy chỉnh, được thiết kế để lưu trữ trạng thái và tối ưu hóa cho Asynchronous I/O, giảm thời gian chờ đợi.

3.2. Deferred Execution

 • Di chuyển quá trình thực thi ra khỏi quá trình đồng thuận, thực hiện giao dịch trước và lưu trữ kết quả.
 • Giảm thời gian cần thiết để đạt được sự đồng thuận và xác nhận giao dịch nhanh hơn.

3.3. MonadBFT

 • MonadBFT là cơ chế đồng thuận hiệu suất cao, cho phép giao dịch đạt được tính hoàn thiện khối tức thì.
 • Sử dụng thuật toán BFT 2 giai đoạn và tận dụng Pipelining để tăng tốc độ thực hiện giao dịch và thông lượng.

3.4. Shared Mempool

 • Nhóm bộ nhớ được chia thành nhiều shard, mỗi shard lưu trữ một tập hợp con các giao dịch.
 • Điều này giúp xử lý giao dịch hiệu quả hơn và mở rộng quy mô thành số lượng giao dịch lớn hơn.

4. Hướng dẫn săn airdrop dự án

4.1. Truy cập Discord của Monad

Đầu tiên các bạn truy cập Discord của dự án tại đường dẫn này -> xác minh tham gia server bằng cách nhấp chọn “Join the server”.

4.2. Lấy role

Các bạn nhấp vào mục “#social-credit” và kéo lên trên lấy role tại “Comment Mob” bằng cách nhấp chọn “get role” -> Bot tự động báo “Added role @comment mob” là hoàn tất.

Sau khi lấy role thì các bạn nên tích cực tương tác, trò chuyện với mọi người và giúp họ giải đáp nhiều câu hỏi khác nhau về dự án tại mục chat “#newbie-chat” để có thể được mod/admin của Monad để ý và giúp bạn có role cao hơn. Các bạn càng tích cực hỗ trợ trong Discord thì cơ hội bạn nhận được role xịn càng cao và từ đó sẽ nhận được airdrop ngon hơn.

4.3. Theo dõi Monad trên Galxe

Các bạn truy cập Galxe của dự án tại đây -> nhấn “Follow” để không bỏ lỡ task khi dự án bắt đầu triển khai Campaign trong thời gian sắp tới.

4.4. Đi staking

Các bước từ 1-3 là đối với các bạn muốn cày miễn phí lấy Role Discord để nhận được airdrop, còn đối với bạn nào có vốn mua coin hoặc đang hold các đồng như $PYTH và $W có thể đem đi Staking để tăng cơ hội nhận airdrop nhiều hơn. Điều kiện tốt nhất là vào top 10K staking của $PYTH và $W. Hiện tại cần phải Stake hơn 5000 token $PYTH để lọt top 10K, còn $W chưa ra Staking nhưng dự kiến cũng cần tối thiểu 8000-10000 token mới lọt top 10K.

5. Road map

Lộ trình phát triển của Monad được lên kế hoạch như sau:

 • Quý 1 năm 2024: Monad đưa ra devnet. Devnet được phát hành vào ngày 14/03 sau khi đạt được hiệu suất ấn tượng với 10.000 giao dịch mỗi giây (TPS) trong môi trường thử nghiệm nội bộ.
 • Quý 2 năm 2024: Monad giới thiệu public testnet.
 • Quý 4 năm 2024: Monad chính thức triển khai mainnet.

6, Nhà đầu tư và đối tác

Dự án đã huy động thành công 19 triệu USD tại vòng gọi vốn Seed round được dẫn đầu bởi Dragonfly Capital.

Đồng thời, ngày 09/04/2024 dự án nhận được sự đầu tư tổng 225 triệu USD dẫn đầu bởi Paradigm và có sự góp vốn của các quỹ như Electric CapitalCoinbase Ventures,… nâng tổng số tiền đã gọi được lên đến 244 triệu USD. Kỳ vọng sẽ là kèo airdrop cực khủng sau $STRK, $W, $ZKS nên các bạn người mới đừng bỏ qua nhé.

Hiện tại, Monad chưa có thông tin cụ thể về những đối tác chính thức của họ. Team sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

7. Đội ngũ dự án

Monad Labs hiện có khoảng 30 nhân viên, với phần lớn đội ngũ phát triển từng có kinh nghiệm làm việc tại Jump Trading, một trong những Market Maker nổi tiếng. Dưới đây là thông tin về các thành viên chủ chốt của Monad:

 • Keone Hon (CEO & co-founder): Trước đây, ông đã làm việc tại Jump Trading LLC với vị trí trưởng nhóm giao dịch từ 2013 – 2021. Trước khi thành lập Monad, ông cũng từng là Quantitative Developer tại Jump Crypto.
 • James Hunsaker (CTO & Co-founder): Ông từng đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch tại ngân hàng J.P. Morgan và Goldman Sachs. Sau đó, ông làm kỹ sư phần mềm tại Jump Trading LLC trước khi thành lập Monad vào tháng 2/2022.
 • Eunice Giarta (COO & Co-founder): Bà đã có kinh nghiệm làm Product Manager tại các công ty lớn như Bank of America, Broadway Technology, Shutterstock. Hiện tại, bà đảm nhiệm vai trò CEO – giám đốc khâu vận hành tại Monad.

8. Tiềm năng và rủi ro của dự án

Tiềm năng của dự án:

 • Điểm độc đáo về công nghệ: Monad đang áp dụng cơ chế Parallel Execution để đồng thời xử lý nhiều giao dịch, làm tăng tốc độ mạng và đạt được thông lượng giao dịch cao lên đến 10.000 TPS. Công nghệ Parallel EVM đang thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng Crypto và được dự báo sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.
 • Nguồn lực vững mạnh: Monad sở hữu một đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain. Đồng thời, việc huy động tổng cộng 244 triệu USD sẽ là động lực mạnh mẽ giúp dự án phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.
 • Sự tích cực của cộng đồng và cảm giác FOMO: Monad hiện có gần 250.000 thành viên trong Discord, trong đó có khoảng 30.000 thành viên thường xuyên trực tuyến và hoạt động tích cực. Điều này cho thấy sự hấp dẫn và tương tác tích cực từ phía cộng đồng đối với dự án.

Rủi ro của dự án:

 • Cạnh tranh cao: Monad đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ như Sei, Sui, Aptos, Neon và Eclipse khi triển khai cơ chế Parallel Execution. Tháng 3 vừa qua, StarkNet cũng công bố kế hoạch triển khai cơ chế này, tạo ra một cuộc đua đầy kích thích và kỳ vọng.
 • Chưa ra mắt mainnet: Monad hiện đang ở giai đoạn devnet, vẫn chưa có sản phẩm hoàn thiện. Số vốn lớn mà Monad đã huy động không chỉ mang lại cơ hội mà còn đặt lên đôi vai của dự án một áp lực lớn, đòi hỏi sản phẩm của dự án phải đáp ứng được kỳ vọng lớn từ cộng đồng.

9, Tổng kết

Monad là một blockchain Layer 1 sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake và có khả năng tương thích cao với EVM. Ngoài ra, Monad còn áp dụng cơ chế hoạt động Parallel Execution (thực thi song song), giúp mạng lưới có thể xử lý tới 10.000 TPS. Tuy nhiên, dự án hiện đang ở giai đoạn testnet, vì vậy chúng ta cần đợi đến khi dự án chính thức triển khai mainnet để kiểm chứng tính khả thi của nó.

Các bạn tìm hiểu thêm các kênh thông tin chính thức của dự án Monad:

Kênh X: Monad (evm/acc)

Telegram: Monad Announcements

Website: monad.xyz

About Nguyễn Văn Hậu

Tôi tạo ra cuộc đời tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *