1
Bạn cần hỗ trợ?
LỢI THẾ BẤT CÔNG – SỨC MẠNH CỦA GIÁO DỤC TÀI CHÍNH – ROBERT T. KIYOSAKI

LỢI THẾ BẤT CÔNG – SỨC MẠNH CỦA GIÁO DỤC TÀI CHÍNH – ROBERT T. KIYOSAKI

Trong quyển sách này, Robert Kiyosaki thách thức mọi người trên khắp thế giới, những người đang không chịu thừa nhận rằng họ đang chật vật về tài chính trong cả cuộc đời.

Giáo dục tài chính thật sự là con đường để tạo nên cuộc đời bạn mong muốn cho chính bản thân và gia đình mình. Robert khuyến khích bạn thay đổi một điều duy nhất nằm trong tầm kiểm soát của bạn: chính bạn.

Lợi thế bất công viết về sức mạnh của kiến thức tài chính và năm lợi thế bất công mà kiến thức tài chính thật sự mang lại cho bạn, đó là những lợi thế về: kiến thức, thuế, nợ, rủi ro, sự đền bù.

 

Đúng phong cách của Dạy con làm giàu, quyển sách này thách thức độc giả, để cho độc giả tự đánh giá hai quan điểm khác nhau và tự rút ra được rằng giáo dục tài chính chính là lợi thế của mình.

Sau đây là một vài đoạn trích trong cuốn sách.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT MỘT CON KHỈ?

Từ hàng ngàn năm nay, các thổ dân châu Phi và châu Á vẫn bắt khỉ bằng một kỹ thuật như sau: Người thợ săn tìm một cái cây có một hốc cây hoặc một lỗ nhỏ trên thân cây và đặt vào đó một ít trái cây hoặc một nhúm hạt. Một con khỉ tìm đến, thò tay vào lỗ để chộp trái cây hay nhúm hạt đó. Nhưng sau khi cầm được trái cây hoặc nhúm hạt thì nắm tay con khỉ trở nên quá lớn không thể rút ra khỏi cái lỗ và thế là nó bị kẹt tay vào cái cây. Thay vì thả trái cây hay nhúm hạt ra để thoát khỏi cái cây thì con khỉ lại quay vòng vòng, tìm cách kéo và giật tay ra, nhưng nó nhất định không chịu bỏ trái cây hay nhúm hạt. Người thổ dân quay lại, thoải mái giết hoặc bắt sống con khỉ.

Con người cũng tương tự như con khỉ. Thay vì bám víu vào trái cây hay nhúm hạt thì con người bám vào sự bảo đảm việc làm, của cải sở hữu và tiền bạc. Do không được giáo dục về tài chính, cũng giống như con khỉ bị mắc bẫy, hầu hết mọi người sống cả đời làm nô lệ kiếm tiền cho các chủ doanh nghiệp và đóng thuế.

Khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu vào năm 2007, nhiều người thậm chí còn bám chặt hơn vào việc làm, hy vọng mình không phải là một trong những người bị giảm biên chế. Hàng triệu người cố bám víu vào ngôi nhà của mình, mặc dù họ không trả nổi tiền nợ ngân hàng. Hầu hết mọi người giảm bớt chi phí, tiết kiệm nhiều hơn, mặc dù chính phủ liên bang đang in thêm hàng nghìn tỷ đô-la, hủy diệt sức mua của những đồng tiền tiết kiệm đó. Những người làm công ăn lương nhồi nhét thêm tiền vào các kế hoạch hưu trí, mặc dù thị trường chứng khoán sụp đổ, quét sạch mọi khoản lời trước đó của họ. Và các trường học tuyển sinh nhiều hơn, nhiều người quay lại đi học hơn, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đang tăng vọt.

Sự khác biệt giữa người và khỉ

Việc so sánh một người với một con khỉ bị kẹt nắm tay trong hốc cây nghe có vẻ tàn nhẫn.

Tôi so sánh như thế không phải để cư xử tàn nhẫn, mà là để nhấn mạnh một điều. Bạn thấy đấy, thật tàn nhẫn khi để cho mọi người tiếp tục thiếu giáo dục tài chính, ngây thơ làm việc tích cực, tiết kiệm tiền – dù cho họ cảm nhận được có cái gì đó không ổn nhưng họ không biết chính xác mình phải làm gì trong giai đoạn biến động tài chính này.

Có những điểm tương tự giữa người và khỉ. Ví dụ, một con sẽ nắm chặt trái cây và nhúm hạt. Một người sẽ nắm chặt những tư tưởng cũ kỹ.

Hầu hết chúng ta đều biết quy luật vật lý này: Hai vật thể không thể cùng lúc ở cùng một chỗ. Ví dụ, bạn không thể đậu hai chiếc xe vào một nhà xe chỉ có đủ khoảng trống cho một chiếc xe. Điều đó cũng đúng với tư duy và ý tưởng.

Cũng như một con khỉ phải thả tay ra thì mới được tự do, con người phải bỏ đi những ý tưởng cũ thì mới được giải phóng.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ được biết nhiều tư tưởng khác thường về tiền và lý do vì sao người giàu ngày càng giàu hơn. Mục đích chính của cuốn sách là trình bày những ý tưởng khác thường này, thách thức những tư duy cũ kỹ mà có thể bạn đang nắm giữ. Và rồi quyền quyết định là ở bạn, tùy bạn có muốn bỏ đi những ý tưởng cũ để bắt đầu tiếp nhận những ý tưởng mới về tiền hay không.THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA HAUGROUP - HAU.VN


1. Telegram Channel: https://t.me/haugroup_channel

2. Telegram Group Chat: https://t.me/haugroup

3. Mua bán USDT, BTC, ETH,... : https://t.me/muabanhaugroup


4. Fanpage: https://www.fb.com/groups/haugroup/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIÚP BẠN KIẾM 30$ - 500$ MỖI NGÀY
Tôi sẽ gửi thông tin và hướng dẫn bạn cụ thể từ A - Z giúp bạn tăng thêm nguồn thu nhập 1 cách đơn giản đến kinh ngạc.
Bảo mật 100%. Tuyệt đối không Spam!