Bitcoin ngày càng giống bong bóng dotcom nhưng diễn biến nhanh gấp 15 lần

Diễn biến giá đồng bitcoin có nhiều điểm tương đồng với chỉ số Nasdaq thời kỳ bong bóng dotcom, nhưng cường độ mạnh hơn rất nhiều. Đây là nhận định của ngân hàng Morgan Stanley trong một báo cáo công bố hôm thứ hai.

Chỉ số Nasdaq năm 2000 và giá bitcoin đều tăng 250-280% trong giai đoạn cao trào nhất trước khi quay đầu lao dốc.

Chiến lược gia Sheena Shah nhận định “Tốc độ tăng của bitcoin gấp 15 lần so với chỉ số Nasdaq”. Bà nhấn mạnh biến động giá và khối lượng giao dịch bitcoin có thể là dấu hiệu lịch sử bong bóng dotcom tái diễn.

Thị trường tiền điện tử lao dốc không còn là điều mới mẻ. Kể từ khi ra đời hồi năm 2009, 4 lần giá bitcoin giảm mạnh trong khoảng 28-92%, bà Shah cho biết. Giá bitcoin giảm 70% từ đỉnh gần 20.000 USD hồi tháng 12/2017 xuống dưới 7.000 USD vào tháng 2, theo dữ liệu từ CoinDesk.

Trung bình mỗi lần giảm mạnh, giá sụt 45-50%, khá giống với diễn biến của chỉ số Nasdaq cách đây 18 năm trước. “Năm 2000, 5 lần chỉ số Nasdaq giảm điểm mạnh, trung bình mỗi lần 44%”, bà Shah nói.

Khối lượng giao dịch cũng là yếu tố đáng báo động. Kể từ tháng 12/2017, khối lượng giao dịch bitcoin tăng gần 300%. Bà Shah cho rằng điều này không có nghĩa nhà đầu tư đang hoạt động sôi nổi mà là muốn nhanh chóng thoát khỏi thị trường.

Trước đây, nhà đầu tư sử dụng 3 đồng tiền chính để mua bitcoin là USD, nhân dân tệ và yên Nhật. Tuy nhiên, gần đây khi thị trường đi xuống, đồng tiền điện tử mới có tên tether chiếm phần lớn hoạt động giao dịch bitcoin. 1 tether (USDT) có giá trị gần 1 USD.

“Đồng USDT không phải là đồng tiền giao dịch chính nhưng việc nhà đầu tư sử dụng nó ngày càng nhiều tạo nên một xu thế thú vị. Trong vài năm tới, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ chuyển sang giao dịch chéo giữa đồng tiền điện tử”.

Nguồn: NDH

About Team Member

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *