Bạn thuộc nhóm nào của kim tứ đồ?

Kim tứ đồ là một công cụ phân loại lao động rất hay và thú vị.Đọc xong bài này hy vọng bạn biết mình thuộc nhóm nào của kim tứ đồ.
Kim tứ đồ do Robert Kiyosaki lập ra bao gồm 4 nhóm người làm ra tiền được thể hiện trong bảng sau

1/ Nhóm E (Employees) là những người lao động làm công ăn lương: công thức kiếm tiền của họ là: SỨC LAO ĐỘNG CỦA HỌ * THỜI GIAN CỦA HỌ = $ . Đây là nhóm chiếm đa số trong xã hội. Họ dành rất nhiều thời gian và sức lao động của mình để làm thuê kiếm tiền. Những từ thường được nghe từ nhóm này là ” một công việc ổn định”, “tôi không quan tâm nhiều đến tiền bạc”, “sự bảo đảm”, “chế độ phúc lợi”…. Đa số là kiếm được ít tiền, có thể một trong số họ kiếm được nhiều tiền nhưng đổi lại mất rất nhiều thời gian và không có thời gian chăm sóc cho chính bản thân gia đình họ. Khi đến tuổi về hưu sức lao động không còn thì bản thân họ cũng không thể kiếm được tiền nữa. Họ bao gồm tất cả những ai đang đi làm thuê cho người khác, từ những giám đốc, trưởng phòng của những công ty lớn ( không nắm trong tay cổ phần công ty) cho đến công nhân, giáo viên, nhân viên văn phòng.

2/ Nhóm S là những người tự bỏ vốn ra để đầu tư với quy mô nhỏ, công thức kiếm tiền của họ là: SỨC LAO ĐỘNG CỦA HỌ * THỜI GIAN CỦA HỌ * TIỀN DÀNH DỤM CỦA HỌ = $. Đây là nhóm “tự làm lấy”, có ý thức độc lập, không thích lệ thuộc vào người khác. Họ khá hơn nhóm E ở trên ở chỗ là có tiền dành dụm để tự kinh doanh mặc dù mà họ vẫn là lao động chính và vẫn mất rất nhiều thời gian, công sức để làm việc. Đặc điểm của họ là ” không ai làm việc đó tốt hơn tôi ” hoặc ” tôi làm theo cách của tôi ”,  gặp phải khó khăn khi thuê người khác làm việc cho họ , chỉ bởi vì trong đầu luôn tâm niệm không ai làm giỏi bằng họ. Cũng như nhóm E, nếu họ ngừng làm việc thì nguồn thu nhập cũng không còn. Họ bao gồm những chủ tiệm kinh doanh nhỏ ( như bán lẻ, tạp hoá,..), chuyên gia nhiều năm , những người có trí thức họ ra làm kinh doanh riêng như luật sư , bác sĩ .

3/ Nhóm B (Business) là những người chủ doanh nghiệp, công thức kiếm tiền của họ là: THỜI GIAN NGƯỜI KHÁC * SỨC LAO ĐỘNG CỦA NGƯỜI KHÁC * TIỀN CỦA HỌ * TIỀN CỦA NGƯỜI KHÁC = $. Đây là nhóm bao gồm những người làm chủ công ty hoặc doanh nghiệp lớn. Họ hoàn toàn đối lập so với nhóm S vì họ biết tận dụng người khác, chia sẻ công việc với quan niệm ” Tại sao lại gánh lấy công việc đó trong khi có thể thuê người khác giỏi hơn làm việc này cho mình ?” . Họ có kĩ năng kinh doanh, có rất nhiều tiền và thời gian rảnh làm những điều họ thích trong khi người khác làm việc cho họ. Chỉ 1 số ít người nhóm S là có thể sang được nhóm B, còn lại đa phần đều bị kẹt ở bên trái kim tứ đồ.

4/ Nhóm I (Investment) là những nhà đầu tư, công thức kiếm tiền của họ là: TIỀN CỦA HỌ * TIỀN CỦA NGƯỜI KHÁC = $. Đây là nhóm chiếm số lượng ít nhất trong xã hội, không tạo ra giá trị của cải vật chất gì nhưng họ lại giàu có nhất, kiếm được nhiều tiền và không phải lao động vất vả. Họ là những người dùng tiền để làm ra tiền, không phải làm việc vì tiền sẽ làm việc cho họ. Tiền của họ kiếm được không tỉ lệ thuận với thời gian và công sức mà họ bỏ ra.

Chúng ta ai cũng ít nhất thuộc về một trong 4 nhóm người ở trên. Việc chúng ta nằm ở đâu trong kim tứ đồ trên sẽ quyết định đến nguồn thu nhập đem lại cho bản thân. Đa số chúng ta thường xuất phát ở bên trái kim tứ đồ với việc đi làm thuê cho người khác hoặc tự mình kinh doanh nhỏ. Chỉ có rất ít trong số đó là có thể vượt sang bên phải. Vấn đề ở đây không phải là không ai muốn bước chân sang nhóm  B và I, mà là để sang tới đó bạn cần phải thay đổi bản thân rất nhiều, cả về tư duy lẫn hành động. Sẽ rất khó để bạn có thể nằm bên phải kim tứ đồ chừng nào bạn vẫn còn mang tâm lí “đầu tư là mạo hiểm, rủi ro” , “không ai có thể làm tốt hơn tôi” hoặc thường xuyên tự nói với bản thân là phải có được một công việc ổn định.

 

Đừng làm việc vì tiền, hãy để tiền làm việc cho bạn. Hãy tập thói quen đầu tư. Hãy học hỏi những kiến thức đầu tư tài chính. Lựa chọn nằm ở đâu trong bốn nhóm hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Hãy trở thành nhà đầu tư thông minh bạn nhé!!!

About Team Member

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *