1
Bạn cần hỗ trợ?
Bán giày ở châu Phi

Bán giày ở châu Phi

Bất kỳ ai đã học về thị trường hay chí ít là có tìm hiểu một chút về Marketing, về những môn chiến lược thì chắc chắn đã được nghe câu chuyện về hai chuyên gia được một công ty bán giày cử sang Châu Phi để nghiên cứu thị trường này.

Châu Phi nghèo, phải, chúng ta ai cũng biết điều đấy. Họ không đủ ăn, đủ mặc, chứ chưa nói gì đến việc có 1 đôi giày để đi. Cũng chính từ thực tế này mà hai chuyên gia của chúng ta sau một thời gian đến tận nơi phân tích và đưa ra báo cáo như thế này:


Chuyên gia thứ nhất cho rằng Châu Phi là thị trường KHÔNG TIỀM NĂNG, họ không đủ khả năng chi trả nên không có nhu cầu. Không nên đầu tư vào vì nhất định sẽ thất bại thôi.
Chuyên gia thứ hai thì đánh giá ngược lại khi khẳng định Châu Phi là thị trường RẤT TIỀM NĂNG, vì người dân chưa có ai đi giày cũng đồng nghĩa với việc không hề có ĐỐI THỦ CẠNH TRANH. Và đây là một vùng đất béo bở nhất cho công ty.

Vấn đề đặt ra là ai đúng, ai sai và công ty cần giải quyết theo hướng nào?

Thị trường là một BIẾN SỐ và nhu cầu khách hàng KHÔNG theo một HÀM CỐ ĐỊNH, nên nếu là bạn, bạn có dùng HẰNG SỐ để áp đặt được không?

Nào, bây giờ chúng ta quay về thời kì đồ đá, loài người chỉ biết săn bắn hái lượm, thậm chí ăn lông ở lỗ chứ đừng nói gì đến giày đôi dép, vậy thì tại sao đến bây giờ phần đa dân số đều coi giày dép là một vật bất li thân, chưa nói đến việc dùng nó để làm đẹp và thể hiện đẳng cấp. Một châu lục trong hành tinh nhỏ bé của chúng ta – Châu Phi cũng như vậy đấy.

Là một nhân viên Marketing với nhiệm vụ khảo sát thị trường thì bạn phải phát hiện ra nhu cầu tiềm năng để tìm cách đáp ứng, thậm chí là tạo ra nhu cầu nếu có thể, chứ không phải chỉ đơn thuần đánh giá thị trường đó.

Những người làm Marketing xin đừng đi theo lối mòn mà nhanh nhạy chút đi, biết quan sát và suy luận chút đi, nhu cầu tiềm năng của thị trường chỉ có thể từ đấy mà ra. Mình nhắc lại, là NHU CẦU TIỀM NĂNG nhé!

Xin kết thúc bằng một câu danh ngôn: Trên trái đất này làm gì có đường nhưng người ta đi mãi thì thành đường thôi.

 

 THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA HAUGROUP - HAU.VN


1. Telegram Channel: https://t.me/haugroup_channel

2. Telegram Group Chat: https://t.me/haugroup

3. Mua bán USDT, BTC, ETH,... : https://t.me/muabanhaugroup


4. Fanpage: https://www.fb.com/groups/haugroup/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *